Trang chủ / MINH ĐỨC / Rút ngắn thời gian tập huấn đại học cần tính đến các cấp đặc biệt

Rút ngắn thời gian tập huấn đại học cần tính đến các cấp đặc biệt

Nhiều trường đại học cho rằng, việc rút ngắn thời gian tập huấn phải tính đến tính đặc trưng của từng ngành nghề…

gia sư văn giỏi ở hà nội: https://giasuviet.com.vn/gia-su-van-hay-dat-niem-tin-vao-chung-toi.html

Theo Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân mới được Chính phủ ban hành, thời gian giải thích chuyên môn đại học rút ngắn 1 năm, xuống còn từ 3 đến 5 năm, thay vì từ 4 đến 6 năm như ngày nay. Nhiều trường đại học cho rằng, việc rút ngắn thời gian tập huấn là tiện cả đôi đường với khối các trường kinh tế, khoa học-xã hội, nhưng với các trường có tính đặc biệt như y, dược, nhân viên, nghệ thuật thì rất khó rút ngắn thời gian tập huấn.

Theo lãnh đạo các trường, rút ngắn thời gian giải thích trình độ đại học xuống còn từ 3 đến 5 năm sẽ giúp người học sớm tốt nghiệp để học lên chuyên môn tăng tiến, hoặc gia nhập thị phần lao động. hiện tại, các trường đại học của Việt Nam đã giảng giải theo hình thức tín chỉ, cho phép sinh viên có thể rút ngắn thời kì học từ 4 năm xuống còn 3 năm hoặc 3,5 năm. giả sử vận dụng theo Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân mới, các trường hầu như chơi gặp trắc trở.

Ông Bùi Đức Triệu, Trưởng phòng giảng giải, trường Đại học Kinh tế quốc dân cho biết, việc đổi thay như thế này là rất tiện cả đôi đường, thậm chí còn khá muộn. Đối với Đại học Kinh tế quốc dân thì trường đã đi trước đây khoảng 10 năm, đặc trưng trong 5 năm qua, trường đã thực hiện 120 đến 130 tín chỉ. thực tiễn cho thấy, sinh viên sau khi chuyển đổi sang hệ thống tín chỉ và tổng chương trình là 120 đến 130 tín chỉ thì các em đã tốt nghiệp sớm được 10% đến 15%, sớm được 1 kỳ thôi, 3,5 năm là nhiều hình thức, chưa có em nào được 3 năm.

rut ngan thoi gian dao tao dai hoc can tinh den cac nganh dac thu hinh 1
 

thời kì đào tạo chuyên môn đại học rút ngắn 1 năm, xuống còn từ 3 đến 5 năm (ảnh minh họa)

 

 

Để rút ngắn thời kì giải thích ở bậc đại học phải phụ thuộc vào 2 yếu tố là ngành tập huấn và cơ sở của các trường. Về ngành giải thích, đối với các trường thuộc khối kinh tế, kỹ thuật xã hội thì có thể bề ngoài lại chương trình dựa trên cơ sở xây dựng chuẩn đầu ra cho sinh viên. Nhưng với các trường thuộc khối đặc thù như y, dược, Thợ, nghệ thuật, thì rất khó rút ngắn thời kì training.

Ông Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Thành Phố Hà Nội cho biết, chương trình training của trường được thiết kế theo hai hệ: hệ cử nhân có số tín chỉ tương đương 4 năm học và hệ kỹ sư là 5 năm. ví thử rút ngắn thời kì đào tạo sẽ không cam kết được lượng tri thức, kỹ năng theo đề xuất đối với các bậc tập huấn.

Với Đại học Bách khoa Hà Nội, chương trình đã được bề ngoài chẳng thể giảm được. lý do chương trình tập huấn cũng đã rút ngắn xuống, trước kia là khoảng 300 học trình, rút xuống 160 tín chỉ với chương trình kỹ sư, sau này đưa ra chương trình cử nhân thì cũng đưa xuống 130 tín chỉ.

tương tự tương đương mỗi năm các em học 30-33 tín chỉ là vừa mức và vừa với khối lượng kiến thức bây giờ cũng đã được rút đến mức ấy rồi. Sắp tới có chỉnh sửa chương trình nhưng khối lượng tri thức chắc là cổ hủ, vẫn giữ 4 năm chương trình cử nhân và 5 năm chương trình kỹ sư.

Theo ông Nguyễn Hữu Tú, Phó Hiệu trưởng Đại học Y Thủ Đô Hà Nội, khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân mà Chính phủ vừa ban hành thuận tiện và phù hợp với tất cả các trường đại học, nhưng chưa nhắc các lĩnh vực giảng giải có tính đặc thù, đặc trưng là lĩnh vực liên quan đến vấn đề sức khỏe của con người. hiện giờ, thời kì training của các trường y ở Việt Nam đều là 6 năm và chưa có trường nào xem xét việc rút ngắn thời gian training vì chương trình huấn luyện ngành nghề y phần nhiều môn, học phần. chẳng hạn thúc ép thời gian học thì sẽ không xin hứa chất lượng.

Ông Nguyễn Hữu Tú cho biết, những ngành nghề đặc trưng thì phải theo một khung đặc trưng riêng. Để giảng giải Y, trên toàn cầu người ta giải thích nhiều hơn mình rất nhiều. hiện tại, hội đồng hiệu trưởng các trường Y cùng với Bộ Y tế cũng đang trình yêu cầu là khung tập huấn bác sỹ chuyên khoa, bác sỹ y học là 6+3-4, tức thị 6 năm xong phải học thêm 3 đến 4 năm nữa thì mới được gọi là bác sỹ chuyên khoa rồi hành nghề độc lập. nhắc như thế để tôi và quý khách hàng thấy là đào tạo y khoa không thể nào ngắn hơn được mà chỉ có thể dài hơn.

Lãnh đạo các trường cũng cho rằng, để rút ngắn thời kì training, yếu tố không thể xem nhẹ là cơ sở vật chất của các trường phải bảo đảm, hàng ngũ giảng viên phải có uy tín, cách thức giảng dạy đương đại và các điều kiện khác như thư viện, học cụ… phải đáp ứng được bắt buộc của sinh viên.

tuy nhiên, thực tại bây giờ cho thấy, nhiều trường vẫn phải đơn vị học nhiều ca liên tiếp trong ngày, nhắc cả buổi tối do thiếu hạ tầng, người dạy học để doanh nghiệp nhà trường theo nhu cầu của sinh viên, nên rất khó có thể rút ngắn thời gian tập huấn theo Khung cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân mới ban hành.

======>>>> Xem thêm:

http://giasuminhduc.com/gia-su-quan-ha-dong/

Nguồn: [email]hiepnv1902@gmail.com[/email] tổng hợp

 

 

 

 

 

Chuyển đến thanh công cụ