Trang chủ / MINH ĐỨC / Hà Nội: sự thực về lạm thu đầu năm của trường THCS con đường Lâm

Hà Nội: sự thực về lạm thu đầu năm của trường THCS con đường Lâm

Theo thông tin từ con đường dây nóng của Sở Giáo dục và tập huấn TP.Hà Nội cho biết, đã nhận được một phản ánh Trường THCS tuyến phố Lâm (Thị phố Sơn Tây – Hà Nội) lạm thu tiền đầu năm.

Theo phản chiếu của một  gia sư hà nội bạn đọc, Ban Giám hiệu trường THCS con đường Lâm đã đơn vị họp Hội bố mẹ học trò và đã đưa ra ra nhiều khoản gồm học phí, bảo hiểm và nhiều loại quỹ khác… thiếu dân chủ, không công khai và đề nghị mỗi bố mẹ học sinh học trò phải nộp gần 4 triệu đồng. Các khoản đóng góp của năm học 2016-2017 như sau:

Tiền quỹ ghi cho hoạt động Nhóm, ngoại khóa, sắm báo là 60.000 đồng/năm; quỹ chữ thập đỏ 30.000 đồng; quỹ hào kiệt 100.000 đồng; quỹ bảo hành, vệ sinh máy tính và máy chiếu 100.000 đồng; đề thi, giấy thi 20.000 đồng; tiền quỹ lớp 200.000 đồng; tiền học tẩm bổ 252.000đ x 8 tháng = 2.016.000 đồng;

Tiền nước uống 10.000 đồng x 9 tháng = 90.000 đồng; quỹ hoạt động Nhóm quận 50.000 đồng; bảo hiểm thân thể 100.000 đồng; bảo hiểm y tế 458.000 đồng; các loại quỹ không tên 316.000 đồng; tiền học phí 40.000 đồng x 9 tháng = 360.000 đồng. Tổng số tiền mà một học trò phải đóng đầu niên học là gần 4 triệu đồng.

Phóng viên đã trực tiếp trao đổi với Ban Giám hiệu nhà trường và Ban Đại diện cha mẹ học trò và những văn bản có trong tay, liên kết với những tin tức Đánh giá qua bố mẹ các em học trò học trò để hiểu rõ đúng sự thực về đề đạt này.

 


Trường THCS Đường Lâm - Sơn Tây - Hà Nội

Trường THCS tuyến đường Lâm – Sơn Tây – TP.Hà Nội

sơ sểnh trong việc thu nộp của một số lớp

luận bàn với PV, Hiệu trưởng trường THCS tuyến đường Lâm, ông Nguyễn nhân từ khẳng định: "Trường THCS tuyến đường Lâm đã khiến đủ trật tự 4 bước theo quyết định 51/2013/QĐ-UBND ngày 22/11/2013 của UBND Thủ Đô Hà Nội quy định về thu và tiêu dùng các khoản thu khác trong các cơ sở vật chất giáo dục công lập và các công văn chỉ đạo của cấp trên".

không những thế, ông Ái cho biết cũng còn có những sơ suất trong việc thu nộp các khoản tiền đầu năm của một số lớp. Những sơ suất đó đã được nhà trường và Hội cha mẹ học sinh giải quyết xong ngay trong tháng 9 năm 2016.

Qua những văn bản lớp học phân phối, chúng tôi được biết: ngày 8/9/2016, thường trực Hội ba mẹ học trò đã họp hợp nhất dự toán các khoản chi, thu năm học 2016 – 2017 trên hạ tầng các khoản tiêu xài của niên học trước. Ngày 09/09/2016, có cuộc họp giữa cấp ủy , BGH và Ban thường trực hội CMHS để duyệt y nội dung họp CMHS. Sau đó, ngày 17/9/2016 Ban Giám hiệu và thường trực Hội CMHS cùng các thầy giáo chủ nhiệm (GVCN) và Chi hội trưởng Hội CMHS các lớp hợp lực sẽ triển khai những nội dung trên trong cuộc họp PHHS toàn trường (chiều 18/09/2016)

Các khoản thu đã được hợp lực, cụ thể: Thu theo quy định: Học phí 40.000 đ/ tháng; Thu quỹ đội theo công văn của Hội đồng đội huyện Sơn Tây: 50.000 đ/ HS/năm học; Thu hộ: Bảo hiểm y tế 457.380 đ/HS; Thu thỏa thuận: Nước uống 90.000 đ/HS/ năm học; Học thêm: 7000đ x 3 tiết x 3 buổi x 4 tuần = 252.000 đ/ tháng (thu từng tháng). Cả niên học 8 tháng là= 2016.000 đ.

Ông Nguyễn nhân đức hiệu trưởng nhà trường cho biết, riêng quỹ Hội CMHS thì Hội CMHS trường học ủy quyền Ban Chi Hội các lớp tính toán các hoạt động chuyên dụng cho HS để khiến Tiêu chuẩn dự toán trên tinh thần tình nguyện, không cưỡng ép, không bình quân. Quỹ CMHS các lớp sẽ trích 1 phần vào Quỹ Hội CMHS toàn trường. Một số PHHS đã buộc phải Chi hội lớp thu thêm khoản bảo dưỡng máy tính để đáp ứng cho HS học thêm tin học.

"Nhà trường chỉ đạo GVCN sau khi họp chỉ thu học phí và bảo hiểm y tế, các khoản khác sẽ thu sau khi hiệp lực với PHHS và có tờ trình lên Phòng giáo dục. ngoài ra, một số ít bố mẹ học sinh do điều kiện công việc nên khi đi họp đã đề nghị GVCN cho đóng luôn tiền học phí, học thêm cả năm và tiền ủng hộ quĩ Chi hội CMHS để giảm thiểu đưa tiền cho con em tự đóng dễ mất mát (Vì thế số tiền lên gần 4 triệu đồng)" – ông Ái kể.

Đã trả lại tiền cho bố mẹ các bạn học sinh học trò

Theo ông Nguyễn Văn quang – Hội trưởng Hội CMHS: cuối buổi họp ngày 18/9, Ban Giám hiệu và Ban Đại diện hội CMHS lớp học sau khi nghe Con số và nắm bắt được tin tức trên, đã chỉ đạo sắp xếp lại kịp thời. Cụ thể, một số chi hội đã chia nhỏ ra từng loại quỹ, phải chỉnh lại theo đúng ý thức đã quán triệt (tự nguyện, không ép buộc, không thu bình quân).

Một số chi hội lớp đặt vấn đề được đóng góp để sửa chữa sắm tậu trang đồ vật như máy tính, máy chiếu để phục vụ tốt hơn cho việc học tập của học trò nhưng trường học và hội CMHS không đồng ý cho đóng góp khoản này… Với 1 số PHHS đã thu tiền học thêm cả 8 tháng/năm thì trả lại cho PHHS, chỉ thu từng tháng theo đúng quy định.

Trước phản ánh trên, Phòng giáo dục Sơn Tây đã về kiểm tra công việc thu nộp đầu năm của lớp học và có công văn số 338/GD-ĐT ngày 19/10/2016 cũng khẳng định: số tiền mà bố mẹ học sinh phải đóng đầu năm học là có thật, song chỉ một số trường hợp. Số Phụ huynh đóng tiền gần 4 triệu là đóng cả tiền học thêm cho con cả niên học.

Đoàn rà soát của phòng giáo dục buộc phải trường học trả lại Phụ huynh tiền học thêm và thu theo từng tháng. Còn các khoản đóng theo quy định, khoản thu khác đúng quy định.

đồng thời, phòng giáo dục chỉ đạo nhà trường: không được phép thu các khoản đóng góp bảo dưỡng, lau trùi máy chiếu, máy tính của Phụ huynh học sinh. nếu đã thu của học sinh nào thì phải trả lại ngay.

tất cả các khoản thu còn lại phải rõ nội dung, có dự toán chi tiết, công khai, không bình quân hóa mức thu mà phải có sự đồng thuận của bố mẹ học sinh học trò. giả thử không cam đoan quy định trên phải trả lại bố mẹ học sinh. Các khoản đóng góp phải viết biên lai học phí và phiếu thu các khoản thu khác. Phải tập huấn rõ cho bố mẹ học sinh khi trả lại tiền.

Theo đó, Ban Giám hiệu và Hội CMHS trường THCS các con phố Lâm đã chỉ đạo các lớp thực hiện đúng ý thức chỉ đạo của phòng giáo dục và khắc phục mọi việc xong từ cuối tháng 9.

Trên đây là phần nhiều sự thật về khoản thu – chi đầu năm của trường THCS tuyến đường Lâm – Sơn Tây – Hà Nội.

======>>>> Xem thêm:

http://thethao24h.edu.vn/dich-vu-gia-su-mon-toan-gioi-uy-tin-nhat-1-tai-ha-noi.html

Nguồn: hiepnv1902@gmail.com tổng hợp

 

Chuyển đến thanh công cụ